Biểu tình chống lạm thu

Nếu như trước giờ người Việt ở hải ngoại thường chỉ đi biểu tình chống Trung Quốc xâm phạm bờ cõi thì vài năm gần đây có thêm một lý do nữa: chống lạm thu ở các sứ quán Việt Nam.

Nhìn cảnh chị em phụ nữ đẩy con đi biểu tình giữa trời mưa tuyết, chúng tôi nhớ đến câu tục ngữ bất hủ, rằng "giặc đến nhà đàn bà cũng đánh". Điều trớ trêu là giặc lại đến từ nơi mà chúng tôi vẫn xem là nhà!

(click vào để xem ảnh - nguồn ảnh từ Nguyễn Thị Dịu Anh)

biểu tình chống lạm thu trước ĐSQ Helsinki, Phần lan

Ngày 10/1/2015, trước của ĐSQ Helsinki, Phần Lan đã diễn ra cuộc biểu tình của khoảng 70 người. Những người biểu tình yêu cầu các dịch vụ cũng như việc tính phí của ĐSQ phải được minh bạch và hợp pháp.

Cuộc biểu tình trên là của những người Việt Nam đang sống tại Finland, họ cáo buộc các nhân viên ĐSQ Helsinki thu phí tùy tiện, không bảng giá, không biên lai của các nhân viên đại sứ quán tại đây mỗi khi làm hộ chiếu hay giấy tờ với họ (nguồn).

Biểu tình chống lạm thu trước LSQ Frankfurt, Đức

Một cuộc biểu tình đã diễn ra tại LSQ Frankfurt, Đức ngày 25/9/2016. Tại khu vực này LSQ đã lạm thu của rất nhiều anh chị em, đặc biệt là phí thôi quôc tịch. Sau cuộc biểu tình, đã có những chuyển biến nhất định từ phía lãnh sự quán, tuy nhiên lãnh sự quán chưa thực hiện đầy đủ những việc như niêm yết công khai biểu phí, nhận hồ sơ qua đường bưu điện, nghe và trả lời điện thoại của công dân.